Hướng dẫn cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Sốt xuất huyết

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết như thế nào? Biểu hiện khi mắc bệnh có phải là sốt rét, chảy máu…hay không? Làm thế nào để không bị muỗi đốt và có cách diệt muỗi an toàn, tốt nhất? Hãy cùng với MIRADRY tìm hiểu chi tiết về nội dung này ngay sau đây nhé!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Cho nên, nhiều người còn gọi với cái tên là sốt xuất huyết Dengue. Thời điểm bùng dịch thường vào mùa mưa tầm tháng 7, 8, 9. Vì lúc này xuất hiện nhiều muỗi vằn – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sốt xuất huyết ở người.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?
Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Tất cả các khu vực, vùng miền đều có nguy cơ mắc bệnh này. Khi bị mắc có thể gây tử vong nhất là ở trẻ em và thiệt hại đến lợi ích kinh tế. Cho nên, hãy biết cách phòng tránh, chăm sóc bản thân để phòng ngừa căn bệnh lây lan này.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân khiến cho con người bị mắc bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn đốt. Hai loại muỗi vằn có thể truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Loài muỗi này hoạt động vào ban ngày, chỉ có muỗi cái đốt người và gây truyền bệnh.

Đặc điểm của loài muỗi này đẻ trứng và sinh sản trong các ao, hồ, vũng nước, chum, chậu… Đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng núi cần phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh những vật dụng không cần thiết, tránh để tích nước làm môi trường cho muỗi phát triển.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

  • Triệu chứng phổ biến nhất là sốt cao đột ngột, li bì suốt mấy ngày liên tiếp. Hiện tượng này khiến nhiều người nhầm sang với bệnh cúm thông thường, hoặc sốt rét, sốt vi rút… 
  • Ngoài ra, có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức xương, cơ và mệt mỏi, chán ăn, nhức hốc mắt, sưng hạch bạch huyết, buồn nôn và nôn…
  • Nếu như sốt cao tầm 39-40 độ sẽ có hiểu hiện phát ban là những đốm đỏ li ti ở trên da. Tuy nhiên, cũng có một số người lại không có dấu hiệu này.

Giai đoạn nguy hiểm nhất là từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7. Vì giảm tiểu cầu, cô đặc máu dẫn đến bị nặng như rối loạn đông máu nguy cơ xuất huyết ở nhiều nơi. Thậm chí bị suy tạng, sốc giảm thể tích…Không đưa đến bệnh viện kịp thời có khi nguy hiểm đến tính mạng.

Nói chung, không thể chủ quan khi có dấu hiệu của sốt xuất huyết. Vì đã có rất nhiều người tử vong và lây nhiễm sang cho người khác. Chính vì thế, khi thấy các triệu chứng này hãy đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn và xét nghiệm kịp thời.

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Để tránh sốt xuất huyết xảy ra các bạn có thể tham khảo những cách phòng chống sau:

Phun thuốc diệt muỗi quanh nơi ở

Như ở trên đã giới thiệu nguyên nhân khiến sốt xuất huyết là do bị muỗi chích. Nói cách khác thì muỗi vằn chính là nguyên nhân truyền virus từ người này sang những người khác. Khi muỗi nhiễm bệnh sẽ có thời gian ủ từ 8-11 ngày. Khoảng thời gian này chúng có thể truyền bệnh cho vô số người. Vì vậy cần phải tiêu diệt ngay để tránh cho nhiều người khác mắc phải.

  • Khi đến những nơi hoang vắng, rừng rậm có thể chọn cách dùng các loại thuốc xịt, hương muỗi, thuốc bảo vệ vùng da. Cách này giúp hạn chế được phần nào nguy cơ bị muỗi đốt.
  • Ngoài ra, trước khi đi ngủ hãy nhớ buông màn cẩn thận để tránh bị muỗi đốt. Mỗi một việc làm dù là nhỏ nhất cũng giúp ích rất lớn cho bạn trong việc phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.
  • Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc phun diệt muỗi. Bạn có thể lựa chọn những loại an toàn mà hiệu quả để sử dụng. Đặc biệt trong thời tiết mùa hè thường hay có nhiều mưa là điều kiện lý tưởng để muỗi sinh sôi nên hãy chú ý phun thuốc nhiều hơn.
Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ

Cố gắng dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp để tránh muỗi sinh sản, làm tổ. Bằng cách:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ trứng
  • Thả cá hoặc bỏ mê zô vào các dụng cụ chứa nước như chum, vại để diệt lăng quang, bọ gậy
  • Thay rửa các bình, dụng cụ chứa nước hàng tuần
  • Thu gom và xử lý hết những rác thải, vật liệu như chai, lọ, ống bơ… Hoặc úp những vật không cần thiết xuống để tránh muỗi trú ngụ.

Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…

Bên cạnh đó, cố gắng tích cực tuyên truyền đến những người xung quanh về việc cùng chung tay chống dịch bệnh, phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực mình sinh sống. Nếu có người bị bệnh hãy buông màn để họ nằm trong đó, tránh việc muỗi đốt và truyền cho người khác từ con muỗi đó.

>>> Xem thêm: Những cách trị rụng tóc tại nhà từ thiên nhiên đơn giản

Kết luận

Nhìn chung, việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết vô cùng quan trọng cần phải hết sức quan tâm, chú ý. Đặc biệt là khi tình hình mùa mưa kéo dài và ẩm thấp. Bảo vệ mọi người cũng chính là bảo vệ chính mình.

Related posts

Leave a Comment